3 กรกฎาคม 2566

ถ่ายทอดความรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยหิน

วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพและเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถ่ายทอดความรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยหิน ให้นักศึกษาที่มาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราาฎร์ธานี จำนวน 3 ราย โดยใช้กล้วยดิบ นำมาฝานบางๆ ตามยาว หรือตามขวาง อาจจะผึ่งลมสักครู่ หรือฝานลงกระทะทันที และทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันท่วม เมื่อชิ้นกล้วยสุกจะลอย ก็ตักขึ้นและซับน้ำมันด้วยกระดาษฟาง จากนั้นอาจนำไปคลุกเนย เรียกว่า กล้วยอบเนย หรือฉาบให้หวานด้วยการนำไปคลุกกับน้ำตาลที่เคี่ยวจนเกือบแห้งในกระทะ เรียกว่า กล้วยฉาบ หรือนำไปคลุกในน้ำเชื่อม แล้วเอาลงทอดอีกครั้งอย่างรวดเร็ว เรียกว่า กล้วยกรอบแก้ว เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สนับสนุนพันธุ์พืชผัก ภายใต้โครงการผลิตพืชพันธุ์ดีเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติและใช้ในภารกิจกรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2567 จังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันที่ 15 มกราคม 2568 นายสิทธิชัย ช่วยสงค์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบหมายให้นางสาวขวัญฤทัย ช่วยแก้...